Giới thiệu về vườn cây thuốc nam của Trường Tiểu Học An Bình B

Trong khuôn viên Trường Tiểu Học An Bình B có vườn thuốc nam với hơn 30 cây thuốc các loại, được bộ phận y tế – CTĐ chăm sóc chu đáo. Đây là nguồn dược liệu quý, hỗ trợ điều trị đông tây y kết hợp cho người bệnh. Những cây thuốc nam được trồng trong trường có một số tác dụng chữa bệnh như sau: Hoa của cây lẽ bạn có tác dụng cầm máu, lá của cây lá lốt có tác dụng chữa đau xương, tê thấp, đỗ mồ hôi tay chân. Cành, lá của cây ngải cứu có tác dụng chữa đau bụng, an thai, điều kinh.., Lá của cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng chữa u nang tử cung, u xơ tử cung, củ của cây gừng chữa đau bụng do lạnh, ỉa chảy, lá và hạt của cây tía tô có tác dụng chữa ho, cảm cúm…, cây nha đam có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, nhuận tràng. Thân và lá của cây lược vàng có tác dụng kháng khuẩn, chữa loét dạ dày, tá tràng…. Ngoài những cây được nêu ở trên trường cón có nhiều loại cây thuốc nam có tác dụng chữa bệnh rất tốt.1 2

Vườn thuốc nam là một trong những tiêu chí bắt buộc trong thang điểm chấm thi đua Chữ thập đỏ . Đó là, mỗi trường phải có trên 30 loại cây thuốc nam dùng để chữa một số bệnh thường gặp; có bảng hướng dẫn về công dụng của từng cây thuốc để CB, GV, NV và học sinh trong trường tìm hiểu. .
Theo Y học cổ truyền, việc sử dụng các bài thuốc nam để chữa các bệnh thông thường có rất nhiều ưu điểm so với tây y. Các cây thuốc nam dễ trồng, dễ tìm kiếm và thường được phổ biến dưới dạng các loại rau, trái cây, gia vị… an toàn, ít gây tác dụng phụ, tránh được hiện tượng kháng thuốc như trong tây y.
“Để duy trì và phát huy hiệu quả vườn thuốc nam ở trường, ngoài công tác tuyên truyền thì phải sử dụng thuốc nam để điều trị một số bệnh thông thường có hiệu quả. Có vậy, người bệnh mới tin tưởng và sử dụng thuốc nam ngày càng nhiều hơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *